Trường THCS Chu Văn An, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương tổ chức thực hiện chuyên đề “Giỗ tổ Hùng Vương” năm học 2022 – 2023

Thứ ba - 18/04/2023 08:28
Thực hiện Kế hoạch Giáo dục năm học 2022 – 2023 của nhà trường, Kế hoạch tổ chức chuyên đề của Tổ Sử - Địa - GDCD, sáng thứ 2-17-4-2023, được sự đồng ý của Ban Giám hiệu nhà trường, sự phối hợp với Liên đội Trường THCS Chu Văn An, thành phố Thủ Dầu Một, Tổ Sử – Địa – GDCD thực hiện Chuyên đề “Giỗ tổ Hùng Vương” năm học 2022 – 2023.
Tham dự chuyên đề có cô Diệp Thị Ngọc Dung – Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường, cô Lâm Thị Mỹ Hương –Phó Bí thư Chi bộ – Phó Hiệu trưởng nhà trường, cô Nguyễn Thị Lan – Phó Hiệu trưởng nhà trường, các thầy cô trong tổ chuyên môn Tổ Sử - Địa - GDCD, các thầy cô chủ nhiệm và các em học sinh ở tất cả các khối lớp.
Chuyên đề được bắt đầu bằng nghi thức dâng hương. Tại nhà thờ thầy giáo Chu Văn An, Trường THCS Chu Văn An, Ban Giám hiệu nhà trường, các thầy cô cùng các lớp trưởng đại diện cho các bạn học sinh ở các khối lớp thực hiện lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng nhằm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, đấu tranh giành độc lập, xây dựng đất nước văn minh, giàu đẹp như ngày hôm nay. Tiếp sau lễ dâng hương là các hoạt động văn nghệ, các câu hỏi vui chơi có thưởng xoay quanh chủ đề về các đời vua Hùng, về nguồn gốc và ý nghĩa của sự ra đời “Bánh chưng, bánh giầy”,… Cũng trong tiết sinh hoạt đầu tuần buổi chiều cùng ngày, chuyên đề tiếp tục được thực hiện bằng lễ hội thời trang sống động rực rỡ sắc màu, hóa thân vào các nhân vật trong các câu chuyện truyền thuyết thời vua Hùng như: Lạc Long Quân – Âu Cơ, Chử Đồng Tử - Tiên Dung, Lang Liêu, Sơn Tinh – Thủy Tinh, Thánh Gióng, Mai An Tiêm.
Chuyên đề có ý nghĩa tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử hào hùng, văn hóa tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam, đặc biệt là giáo dục tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, ý chí tự lực, tự cường; tinh thần siêng năng, cần cù, sáng tạo trong lao động của người Việt xưa; dũng cảm trong đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Chuyên đề còn có ý nghĩa giáo dục học sinh hướng đến truyền thống đạo lí tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn” của nhân dân ta từ bao đời nay. Từ đó ra sức học tập, xây dựng và phát huy tinh thần yêu nước, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc Việt Nam.

Thực hiện: Tổ Sử - Địa – GDCD Trường THCS Chu Văn An, TP. TDM