Trường THCS Chu Văn An, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương tổ chức Chuyên đề “Uống nước nhớ nguồn” kỷ niệm ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10-3) năm học 2023 – 2024

Thứ năm - 18/04/2024 14:58
Thực hiện Kế hoạch Giáo dục năm học 2023 – 2024, sáng thứ hai, ngày 15-4-2024, trong tiết Sinh hoạt đầu tuần, Tổ Sử - Địa – GDCD phối hợp với Liên đội Trường THCS Chu Văn An, thành phố Thủ Dầu Một tổ chức Chuyên đề “Uống nước nhớ nguồn” kỷ niệm ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10-3) cho học sinh khối 6 và các lớp thuộc khối buổi sáng.
Về dự Chuyên đề có cô Diệp Thị Ngọc Dung – Bí thư Chi bộ , Hiệu trưởng Nhà trường, cô Lâm Thị Mỹ Hương – Phó Bí thư Chi bộ – Hiệu trưởng Nhà trường, cô Nguyễn Thị Lan – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, các thầy cô giáo trong tổ Sử - Địa – GDCD, các thầy cô giáo chủ nhiệm cùng các em học sinh khối buổi sáng.
Giỗ tổ Hùng Vương là một trong những ngày lễ lớn  - Quốc lễ của dân tộc. Đây là một trong những hoạt động thường niên của Nhà trường nhằm giáo dục học sinh ôn lại truyền thống của dân tộc, tưởng nhớ công ơn dựng nước và giữ nước của các đời Hùng Vương, qua đó khơi gợi niềm tự hào của dân tộc. Hoạt động còn nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa của dân tộc Việt Nam, đặc biệt là truyền thống đoàn kết, nhân ái, ý chí tự lực, tự cường, tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động, dũng cảm trong đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc. Bên cạnh đó, hoạt động còn giáo dục học sinh thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” – truyền thuống tốt đẹp của nhân dân ta từ xưa đến nay và ý thức bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của đất nước Việt Nam. Thêm nữa, hoạt động còn thể hiện lòng biết ơn mười tám đời Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nướp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Chuyên đề diễn ra trong không khí trang nghiêm với các nghi thức dâng hương tại Nhà thờ thầy giáo Chu Văn An. Khói trầm xông tỏa, một nén tâm nhang dâng lên Người cầu mong cho Quốc thái dân an; Nhà trường thi đua dạy tốt, học sinh ngoan ngoãn học tốt.
Tiếp sau phần nghi thức dâng hương là các nội dung ôn lại ý nghĩa của ngày Giỗ tổ Hùng Vương, học sinh hóa thân các nhân vật lịch sử có liên quan đến thời đại Hùng Vương như: Lạc Long Quân và Âu Cơ, Tiên Dung – Chử Đồng Tử, Lang Liêu, Sơn Tinh – Thủy Tinh, Thánh Gióng, Mai An Tiêm; các hoạt động văn nghệ với các tiết mục hát “Con Rồng Việt Nam và “Dòng máu Lạc Hồng”.
Chuyên đề kết thúc trọn vẹn, ý nghĩa và đọng lại trong cảm xúc của thầy cô giáo và học trò Trường THCS Chu Văn An.

Thực hiện: Trường THCS Chu Văn An, TP. Thủ Dầu Một